UFABETเมืองทรอยมีจริง ม้าโทรจัน? ไม่เท่าไร.

UFABETเมืองทรอยมีจริง ม้าโทรจัน? ไม่เท่าไร.

Shutterstock UFABET ปรากฎว่าม้าไม้ผู้ยิ่งใหญ่ที่ให้ชัยชนะแก่ชาวกรีกนั้นเป็นตำนานทั้งหมด มีเหตุผลว่าทำไมThe Iliad และ The Odyssey เวอร์ชัน Wishboneเป็นตอนที่ทุกคนจำได้ อาจเป็นฉากที่สุนัขพูดได้เกือบจะล่อลวงเทพธิดาในวิกผมสีบลอนด์ (PBS เป็นคนป่าในยุค 90) แต่ไม่เสียหายที่มหากาพย์ของโฮเมอร์กำหนดกรอบสำหรับเรื่องราวที่กล้าหาญสำหรับพันปีมา ที่ใจกลางของทั้งหมดคือการล้อมเมืองทรอยของกรีก และเราทุกคนรู้ว่ามันจบลงอย่างไร — ด้วยม้าไม้ขนาดยักษ์และกลุ่มโทรจันใจง่าย หรือไม่? อันที่จริง นักประวัติศาสตร์มีความเห็นเป็นเอกฉันท์มาก: ม้าโทรจันเป็นเพียงตำนานแต่ทรอยเป็นสถานที่จริงอย่างแน่นอน

เก็ตตี้อิมเมจ

UFABET


แค่ขี่ม้าไปรอบ ๆ UFABET

ดังนั้นเพียงแค่ทบทวน ตามรายงานของ The Aeneid (การเลียนแบบของ The Iliad ของ Virgil) สงครามโทรจันได้สิ้นสุดลงในที่สุดเมื่อ Odysseus คิดแผนการที่หลอกได้ ประการแรก ชาวกรีกจะบรรทุกเรือของตนขึ้นและแสร้งทำเป็นแล่นเรือออกไป จากนั้นพวกเขาจะสร้างม้าไม้ขนาดยักษ์ที่อยู่นอกกำแพงเมืองทรอยที่ผ่านเข้าไปไม่ได้ และปีนเข้าไปข้างในในยามราตรี เมื่อโทรจันตื่นขึ้น เห็นได้ชัดว่าม้าหมุนอยู่ข้างใน นั่นเป็นเพียงสามัญสำนึก จากนั้นชาวกรีกก็จะหลั่งไหลเข้ามา ไล่เมือง และนำเฮเลนแห่งทรอยกลับคืนมา เค้กชิ้น.
อาจทำให้คุณประหลาดใจที่ได้เรียนรู้ว่าเรื่องราวที่น่าเชื่ออย่างไม่น่าเชื่อนั้นเกือบจะเป็นการประดิษฐ์ขึ้นอย่างแน่นอน และอันที่จริง สงครามโทรจันตามที่นักเล่าเรื่องในสมัยโบราณอธิบายไว้ ก็น่าจะประกอบขึ้นด้วยการค้าส่งเช่นกัน Achilles, Hector, Agamemnon และตัวละครหลักที่เหลือทั้งหมดอาจเป็นตัวละครทั้งหมดหรืออย่างน้อยก็ตกแต่งอย่างหนาแน่น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าไม่เคยมีสงครามโทรจัน อันที่จริง อาจมีอยู่หลายตัว และนั่นทำให้นักประวัติศาสตร์บางคนสงสัยว่า “ม้าโทรจัน” เป็นเพียงคำเปรียบเทียบว่าชาวกรีกผ่านกำแพงได้อย่างไร
บางคนคาดเดาว่าม้าอาจเป็นแค่เครื่องปิดล้อมและพวกเขาก็รื้อกำแพงไปตามทางที่ล้าสมัย ท้ายที่สุดแล้ว เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะตั้งชื่อเครื่องปิดล้อมตามชื่อสัตว์ในสมัยนั้น และยิ่งไปกว่านั้น เครื่องยนต์ปิดล้อมส่วนใหญ่จะหุ้มด้วยหนังม้าเปียกเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกไฟไหม้
อีกทฤษฎีหนึ่งอ้างว่าเป็นแผ่นดินไหวที่ทำลายกำแพงเมืองทรอย ดูสิ โพไซดอนเป็นเทพเจ้าแห่งมหาสมุทร แต่เขายังเป็นเทพเจ้าแห่งม้าและเทพเจ้าแห่งแผ่นดินไหวด้วย ดังนั้นบางทีคนโบราณอาจจะรวมดินแดนสองแห่งของเขาเข้าด้วยกัน…ยกเว้นโพไซดอนเป็นคนที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างกำแพงของทรอยตั้งแต่แรก ความคิดนั้นจึงไม่ปรากฏตามตำนานจริงๆ ทฤษฎีที่เราชื่นชอบ? เวอร์จิลเล่าเรื่องของโฮเมอร์ และตัดสินใจที่จะแก้ไขมันด้วยเทคนิคพิเศษที่ฉูดฉาดในช่วงไคลแม็กซ์
ตามหาทรอย
ดังนั้นถ้ามีสงครามโทรจันจริงๆ (หรือหลายๆ ครั้ง) ก็ต้องมีทรอยจริงๆ ใช่ไหม? มี – จริง ๆ แล้วมีมากกว่าหนึ่ง ปัจจุบันจุดดังกล่าวเรียกว่าHisarlikและสามารถพบได้บนเนินดินขนาดใหญ่ในตุรกีตะวันตก แต่ไม่มีเมืองใดอยู่ใต้เนินนั้น มีอย่างน้อยสิบ
Hisarlik ถูกระบุว่าเป็น Troy ในปี 1870 โดยนักโบราณคดีชาวเยอรมันชื่อHeinrich Schliemann แต่ในคำพูดของ ผู้เขียน “The Trojan War: A Very Short Introduction” Eric Cline “เขาพบทรอย แต่เขาก็ทำลายทรอยด้วย” ตรงประเด็น: บนแผนที่ซากปรักหักพังของเมือง มีพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ที่มีข้อความว่า “พระราชวังถูกลบโดย Schliemann” และนั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เขาหยิบเครื่องประดับล้ำค่าจากพื้นดินและมอบให้แก่ภรรยาของเขา. เขาไถนาอย่างไม่เต็มใจผ่านชั้นที่เก่าพอที่จะเป็นทรอยแห่งอีเลียด และประกาศให้เมืองที่มีอายุมากกว่าพันปีเป็นสถานที่ของมหากาพย์ แต่เขาคิดถูกในสิ่งหนึ่ง – Hisarlik เกือบจะเป็น Troy แม้ว่านักโบราณคดีไม่สามารถยืนยันความพึงพอใจของพวกเขาได้อีก 120 ปี มีเหตุผลที่ Cline เรียกเขาว่า “ในหมู่บุคคลที่โชคดีที่สุดที่เคยเอาพลั่วลงไปในดิน”
ในปี 1990 นักโบราณคดีชาวเยอรมันอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นคนที่มีความรับผิดชอบมากกว่า ได้ตั้งคำถามครั้งแล้วครั้งเล่าเมื่อเขาพิจารณาแล้วว่าเมืองนี้ ใหญ่ กว่า Schliemann มากกว่าที่คิดไว้มาก Manfred Korfmannสามารถแสดงให้เห็นว่าทรอยเป็นเมืองป้อมปราการที่ทรงพลังซึ่งเหมาะสำหรับการล้อมครั้งยิ่งใหญ่ ขณะที่การขุดค้นลึกลงไปในดิน เป็นที่แน่ชัดว่าทรอยถูกสร้างและทำลายและสร้างใหม่หลายต่อหลายครั้ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจว่าทำไมชาวกรีกโบราณจึงสามารถอ้างอิงถึงสงครามทรอยได้โดยไม่มีใครต้องเลิกคิ้ว
บทความนี้ปรากฏตัวครั้งแรกบน Curiosity.com UFABET

Credit By : Ufabet